Tiền đạo cánh phải – Mũi khoan lợi hại của sơ đồ 4 – 3 – 3

Tiền đạo cánh phải chính là một trong những vị trí thi đấu đã tạo nên tiếng tăm của nhiều danh thủ nổi tiếng trên thế giới. Tuyến trên luôn khiến cho trận đấu trở nên sôi động và đem đến nhiều sự phấn khích cho cổ động viên. Cùng Bongdalu tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về những mũi khoan phía cánh phải.

Tìm hiểu tiền đạo cánh phải là gì?

Tiền đạo cánh phải là vị trí trong môn thể thao bóng đá, được áp dụng chủ yếu trong hệ thống chiến thuật 4-3-3 hoặc 4-2-3-1. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này thường chịu trách nhiệm cho việc tấn công và tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội ghi bàn. Khu vực hoạt động của vị trí này chính là khu vực biên phải.

Nhiệm vụ của một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo bên cánh phải

Nhiệm vụ chính của tiền đạo cánh trong bóng đá là tạo ra sự tấn công và tạo cơ hội ghi bàn từ cánh phải của đội bóng. 

Tạo sự đột phá và tấn công từ cánh phải

Một trong những nhiệm vụ chính mà các tiền đạo cánh phải là đi bóng qua, tạo sự đột phá ở hành lang biên. Tiền đạo nói chung là vị trí ghi bàn chủ lực của các đội bóng. Họ phải thể hiện được mối đe dọa của mình trước khung thành của đối phương. Điều này vừa giúp đội nhà có cơ hội chiến thắng, vừa làm giảm tải sức ép cho hàng hậu vệ. 

Messi khởi đầu sự nghiệp với vị trí tiền đạo cánh phải
Messi khởi đầu sự nghiệp với vị trí tiền đạo cánh phải

Cắt vào trong và tạo sự đa dạng tấn công

Nhiều trường hợp một tiền đạo cánh không nhất thiết phải đi bóng xộc thẳng vào hàng hậu vệ đối phương. Họ có thể nhận bóng, di chuyển cắt vào trong để có nhiều lựa chọn hơn. Khi đó cầu thủ có thể dứt điểm nếu có khoảng trống đủ rộng. Cách khác là họ có thể quan sát và tung ra các đường treo bổng, chọc khe cho các đồng đội ở vị trí thuận lợi.

Hỗ trợ phòng ngự

Mặc dù vai trò chính của tiền đạo cánh phải là tấn công, nhưng họ cũng cần tham gia vào công tác phòng ngự. Đội hình của các câu lạc bộ luôn là một thể thống nhất và các cầu thủ đều có trách nhiệm giúp đội bóng giữ vững sự cân bằng này. Các tiền đạo cánh biết lui về phòng ngự và góp phần ngăn chặn các đợt tấn công từ cánh trái của đối thủ.

Trong bóng đá hiện đại, hỗ trợ phòng ngự không chỉ còn là câu chuyện của các pha đối đầu 1 vs 1. Các tiền đạo phải biết cách pressing, di chuyển liên tục tạo áp lực và đe dọa từ cánh phải. Điều này sẽ làm việc triển khai bóng của đối thủ gặp khó khăn, thậm chí mắc sai lầm.

Tiền đạo cánh phải đòi hỏi những phẩm chất nổi trội nào?

Những phẩm chất cần có của tiền đạo bên hành lang cánh phải trong bóng đá bao gồm:

  • Tốc độ: đây là một trong những yếu tố hầu như bắt buộc cần có của mọi tiền đạo cánh nói chung. Tốc độ nhanh giúp họ đi bóng qua các hậu vệ đối phương dễ dàng và tạo ra sự đột phá từ cánh phải.
  • Kỹ thuật: Nếu không sở hữu tốc độ quá tốt, tiền đạo phải cũng có thể bù đắp bằng kỹ thuật cá nhân. Điều này giúp họ đi qua người, đi bóng loại bỏ hậu vệ và tung ra các đường chuyền chết chóc.
  • Khả năng chuyền bóng: Tiền đạo cánh phải cần có khả năng chuyền bóng chính xác từ cánh phải để tạo cơ hội ghi bàn cho các đồng đội. Khi không thể qua người, họ cũng có thể gây sát thương bằng các quả treo bóng vào vòng cấm. Ngoài ra những pha đảo cánh cũng có thể gây sự bất ngờ, nhưng cần kỹ năng chuyền bóng rất tốt.
  • Khả năng dứt điểm: Nhiều người quan niệm một tiền đạo cánh không cần ghi bàn bởi nó là trách nhiệm của tiền đạo cắm. Tuy nhiên cần biết rằng tiền đạo phải cũng đứng rất gần với khung thành. Nếu họ dứt điểm chuẩn xác, đội bóng sẽ có thêm 1 phương án tấn công hiệu quả.
Salah là một trong những tiền đạo phải toàn diện nhất
Salah là một trong những tiền đạo phải toàn diện nhất

Những tiền đạo cánh phải nổi bật của bóng đá thể giới

Messi, Robben và Salah nằm trong số những tiền đạo phải xuất sắc của bóng đá thế giới đương đại.

Lionel Messi

Trên thực tế, Messi có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên hàng công của các sơ đồ khác nhau. Tuy nhiên nhờ bộ kỹ năng quá toàn diện, anh vẫn là người xuất sắc nhất ở vị trí mũi khoan bên cánh phải. Bàn thắng kinh điển mà cựu cầu thủ Barca ghi được vào lưới Bayern khi loại bỏ Jerome Boateng ở Bán Kết Champions League cũng xuất phát từ cánh này.

Robben

Arjen Robben là mẫu cầu thủ thuận chân trái nhưng lại chọn cánh phải để tung hoành. Những pha chạm nhích nhắt và cắt vào trong để cứa lòng đã là thương hiệu của cầu thủ người Hà Lan. Robben đã chơi cho nhiều câu lạc bộ hàng đầu như Bayern Munich, Chelsea, Real và đều được các HLV xếp chơi ở tiền đạo cánh phải.

Mohamed Salah

Tiền đạo người Ai Cập là một trong những tiền đạo phải nổi bật hiện nay. Với tốc độ, kỹ thuật và khả năng ghi bàn ấn tượng, Salah đã trở thành một phần quan trọng của Liverpool và đã giành được nhiều danh hiệu, bao gồm Premier League và UEFA Champions League. Anh thường sử dụng kỹ năng qua người, tốc độ và dứt điểm chuẩn xác để đánh bại các thủ môn.

Robben từng một thời tung hoành ở vị trí tiền đạo phải
Robben từng một thời tung hoành ở vị trí tiền đạo phải

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về vị trí tiền đạo cánh phải mà Bongdalu đã tổng hợp. Hãy theo dõi Tin thể thao quốc tế để biết thêm những cầu thủ thành danh nhờ chơi ở vị trí này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *